Đoàn giám sát HĐND TP.HCM làm việc với Sở KHCN


Những chặng đường phát triển khoa học và công nghệ TP.HCM CASE đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tham dự đoàn công tác của HĐND Thành phố có ông Phạm Đức Hải – Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM (Trưởng đoàn) và bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, cùng các thành viên của đoàn giám sát.

Đọc tin tức pháp luật trong ngày, tin an ninh hình sự mới nhất 24h

Doan giam sat HDND TP.HCM lam viec voi So KHCN - Anh 1

Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải, Trường Ban giám sát tại buổi làm việc với Sở KHCN Thành phố diễn ra vào sáng 14/3.

Thay mặt Sở KHCN Thành phố, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc đã báo cáo với đoàn công tác của Ban giám sát HĐND TP.HCM những kết quả công việc trong thời gian vừa qua, đặc biệt ở các lĩnh vực hỗ trợ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nâng cao tiềm lực KHCN nhằm tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Doan giam sat HDND TP.HCM lam viec voi So KHCN - Anh 2

Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Kỳ Phùng báo cáo về công tác thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bà Chu Vân Hải – Giám đốc Trung tâm CASE cho biết, hoạt động phân tích và thí nghiệm của Trung tâm đã phục vụ tốt nhiệm vụ đánh giá, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa, góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người dân.

Cũng theo đại diện Sở KHCN Thành phố và Trung tâm, trong năm 2016, CASE đã thực hiện kiểm nghiệm khoảng 80.000 mẫu, trong đó có nhiều được gửi từ các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Bà Hải khẳng định, Trung tâm CASE có quan hệ chặt chẽ và phối hợp tốt với nhiều đơn vị, như Sở Y tế, Sở NN&PTNT, cũng như các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn để kịp thời “vào cuộc” đối với nhiều sự việc liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm.

“Trong thời gian tới, CASE sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong việc nhận diện thực phẩm bẩn”, bà Hải cho biết thêm, “Bên cạnh đó, CASE và Sở KHCN sẽ tiếp tục đề xuất đề án liên kết tiềm lực của các phòng thí nghiệm (không thuộc Sở cũng như của Thành phố), chứng thực chất lượng kiểm nghiệm của các trung tâm, và hơn hết là đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực cao”.

Đối với một số trường hợp có yêu cầu kiểm nghiệm gấp như ngộ độc, điều tra thì Trung tâm luôn ưu tiên kiểm thử để cho ra kết quả. Tuy nhiên, vẫn theo bà Hải, với kiểm nghiệm vi sinh thì về quy trình chuyên môn hiện tại và cơ sở khoa học thì phải tuân thủ “mốc 5 ngày”.

Tại buổi làm việc, nhiều thành viên Ban giám sát đã đặt ra nhiều câu hỏi cho đại diện Sở KHCN Thành phố cũng như trung tâm CASE về công tác cải cách hành chính, mà cụ thể là thời gian trả kết quả, sự hợp tác cũng như vai trò của Sở KHCN, trung tâm CASE trong các đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm mà Thành phố đang ưu tiên triển khai như trồng trọt rau an toàn, thịt sạch.

Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, trong thời gian, với sự ra đời của Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, thì rất cần sự hợp tác giữa CASE và Ban để giám định, kiểm nghiệm chất lượng của nhiều loại thực phẩm.

Người đứng đầu Ban ATTP cũng thẳng thắn kiến nghị HĐND TP.HCM cần có chủ trương hỗ trợ CASE cũng như Ban ATTP Thành phố trong cơ chế tài chính để thực hiện việc “test nhanh” các mẫu cần kiểm thử, trong khi chờ các quy định từ Bộ, ngành liên quan.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,